Home » Bài viết hay » Tiến Thoái Lưỡng Nan Là Gì? Làm Thế Nào Để Không Rơi Vào Tiến Thoái Lưỡng Nan

Liên minh châu Âu (EU) với 27 nước thành viên, có tổng dân số 437.922.290 người, trải dài trên diện tích 4.211.484 km2, sử dụng đồng tiền chung Euro (€; mã ISO: EUR). Cộng đồng EU tập hợp nhiều quốc gia, chủng tộc, ngôn ngữ, văn hóa, thể chế chính trị khác nhau cùng gắn kết với khẩu hiệu “Thống nhất trong đa dạng”. Trang web edbu.org cung cấp tin tức đời sống, lao động, việc làm ở châu Âu và các kỹ năng nghề nghiệp cần thiết.

 

Tiến Thoái Lưỡng Nan Là Gì? Làm Thế Nào Để Không Rơi Vào Tiến Thoái Lưỡng Nan

Trên hành trình dài và rộng của cuộc đời, đôi lúc chúng ta gặt hái được nhiều hoa thơm quả ngọt, nhưng cũng có khi lâm vào tình trạng khó khăn, bế tắc và cứ thế mà bị tụt lại phía sau. Và ắt hẳn sẽ có nhiều người trong chúng ta gục ngã, bỏ cuộc khi rơi vào hoàn cảnh tiến thoái lưỡng nan như vậy. Vậy thì tiến thoái lưỡng nan là gì? Chúng ta hãy cùng đọc bài viết dưới đây để hiểu sâu sắc hơn nghĩa của cụm từ này nhé.

  1. Tiến thoái lưỡng nan là gì?

Tiến thoái lưỡng nan nghĩa là “tiến cũng không được mà lùi cũng không xong”. Đây là một thành ngữ để chỉ tình trạng, trạng thái mà khi con người không biết chọn quyết định nào cho đúng, muốn làm tiếp cũng không thành mà buông bỏ cũng không thể, chỉ biết chờ đợi cơ hội khác.

Trong thực tế có rất nhiều trường hợp mà chúng ta rơi vào thế bị động, dù đưa ra quyết định nào cũng không mang lại kết quả như ý. Phải kể đến đầu tiên đó chính là những bạn trẻ mới chập chững bước vào đời mà không có mục đích hay định hướng rõ ràng, để rồi họ cứ loay hoay từ công việc này đến công việc khác mà không mang lại thành quả nào. Cuối cùng là tự dẫn mình đi vào ngõ cụt hoặc là những con đường xa lạ khác và chắc hẳn sự tuyệt vọng sẽ đeo bám họ một chặng đường dài. Một trường hợp khác, một cá nhân đã vạch ra cho mình con đường đi cụ thể, định hướng rõ ràng và luôn kiên trì để đạt được mục tiêu mình đề ra, nhưng vì thời thế thay đổi và đương nhiên người đó bị gạt ra khỏi đường đua của mình.

  • Làm Thế Nào Để Không Rơi Vào Tiến Thoái Lưỡng Nan

Cuộc sống không phải là màu hồng cho nên bạn phải có sự chuẩn bị rằng bản thân sẽ gặp phải tình trạng tiến thoái lưỡng nan. Vậy thì những bí quyết sau đây sẽ giúp bạn có thêm tự tin và nghị lực khi rơi vào bế tắc.

Đừng để cho bất kỳ ai quyết định thay bạn

Điều này không có nghĩa là bạn gạt bỏ ý kiến của tất cả mọi người xung quanh, bạn có thể tham khảo các ý kiến của những chuyên gia hay nhà tư vấn để có được lời khuyên hữu ích. Tuy nhiên, bạn vẫn là người đưa ra quyết định cuối cùng mà bạn cho là đúng nhất và chịu trách nhiệm với nó. Hãy nhớ rằng đừng trao cuộc đời của bạn cho người khác và mong họ sẽ làm thay bạn bất cứ điều gì.

Hãy lường trước thất bại 

Đây chính là quy luật của cuộc sống, luôn có những tình huống xảy ra ngoài mong đợi. Do đó, cho dù bạn đã có sự tính toán, chuẩn bị chu đáo từng đường đi nước bước nhưng vẫn phải có phương án dự phòng nếu rủi ro xảy ra và chuẩn bị tâm lý để có thể đối mặt với những thất bại của mình.

Những mối quan hệ luôn giữ vai trò quan trọng trong cuộc sống 

Bất kể là bạn đang sống trong thời đại nào thì những mối quan hệ vẫn luôn giữ một vị trí quan trọng. Hãy xây dựng, nuôi dưỡng, phát triển và làm phong phú các mối quan hệ với những người bạn có thể tin tưởng và trông đợi vào sự giúp đỡ của họ khi cần phải tìm hiểu, đánh giá và chọn lựa định hướng nghề nghiệp.

Các lựa chọn linh hoạt sẽ giúp giảm bớt các thất bại nếu bạn quyết định sai

Hãy suy nghĩ thật thận trọng trước những quyết định cần đầu tư quá nhiều thời gian, công sức và tiền bạc hoặc là đánh đổi nhiều hơn nữa. Hay những quyết định mà bạn cảm thấy do dự, không đủ tự tin để thực thi và thậm chí là không thể quay đầu lại sửa sai khi chọn lựa này trở thành một thảm hoạ. Vì thế hãy tự đặt ra các câu hỏi cho mình và trả lời: Liệu có quyết định nào tốt hơn không? Bản thân sẽ mất gì và được gì khi lựa chọn quyết định này?

Nếu trước đây bạn đã được nghe nhưng chưa hiểu rõ tiến thoái lưỡng nan là gì thì chắc hẳn bài viết dưới đây đã giúp bạn có cái nhìn sâu hơn về nó. Và cũng hy vọng bạn có thể tích lũy thêm cho mình những bí quyết để hạn chế việc rơi vào tình huống tiến thoái lưỡng nan và con đường chinh phục mục tiêu của bạn sẽ bớt đi những trở ngại.